Công ty TNHH dược phẩm song én

Sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, từ cây thảo mộc thiên nhiên

Chữa viêm xoang bằng lá lốt hiệu quả bạn cần lưu ý những điều sau ?

Chữa viêm xoang bằng lá lốt là một trong những phương pháp từ dân gian có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm xoang hiệu quả.

Tuy nhiên, để phát huy tác dụng của lá lốt cũng như tránh làm tổn thương viêm mạc mũi, khi thực hiện bạn cũng cần lưu ý những điều sau.

 

1/ Làm sạch lá lốt trước khi sử dụng

Không chỉ là một loại nguyên liệu để chế biến các món ăn mà theo y học cổ truyền thì lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trừ thấp, ấm bụng, tiêu thực, chống viêm, hạ khí trừ hôi tanh…

 

Theo các nghiên cứu của trường đại học Dược Hà nội, thành phần hóa học của lá lốt chủ yếu là tinh dầu, piperin và piperidin. Các kết quả thực nghiệm cho thấy nước ép lá lốt có khả năng kháng sinh, chống viêm rõ rệt.

 

Đặc biệt lá lốt giã dập có tác dụng mạnh đối với nhiều vi khuẩn gây bệnh, chứa thành phần kháng sinh có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm xoang, chảy nước mũi đặc.

Do đó chữa viêm xoang bằng lá lốt là một trong những phương pháp vừa đơn giản, dễ làm, tiết kiệm lại có tác dụng điều trị viêm xoang hiệu quả.

 

Tuy nhiên, khi thực hiện cách chữa viêm xoang bằng lá lốt, bạn cần lưu ý nên làm sạch lá lốt trước đó bằng nước muối loãng. Điều này giúp loại bỏ toàn bộ vi khuẩn, ký sinh trùng có trên lá, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn, làm bệnh càng nặng hơn.

 

Một vài bạn thắc mắc nên dùng lá lốt non hay lá già thì hiệu quả cao hơn, thực tế chưa có nghiên cứu nào cho thấy lá lốt già thì thành phần dưỡng chất sẽ cao hơn. Do đó, khi lựa lá lốt bạn nên ưu tiên các lá bản to, vừa, lá đậm màu, không quá non cũng không quá già là được.

 

 

2/ Nên dùng nước cốt lá lốt thay vì vò nát trực tiếp cho vào mũi

Theo kinh nghiệm dân gian thì việc sử dụng lá lốt vò nát sau đó cho trực tiếp vào mũi thì hiệu quả sẽ không cao bằng cách bạn giã nhuyễn và vắt lấy nước cốt lá lốt, sau đó nhỏ vào mũi mỗi ngày.

 

Cụ thể, cách chữa viêm xoang bằng lá lốt gồm các bước:

 

Bước 1: Lá lốt tươi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng từ 3-5 phút, sau đó để ráo

 

Bước 2: Xắt nhỏ lá lốt và cho vào cối giã nhuyễn, thêm ít nước lọc, sau đó vắt lấy nước cốt, cẩn thận thì có thể lọc sơ qua.

 

Bước 3: Rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý

 

Bước 4: Cho nước cốt vào bình nhỏ, nhỏ 2 bên mũi từ 2-3 giọt và áp dụng ngày 2 lần để hiệu quả.

 

 

 

3/ Chữa viêm xoang bằng lá lốt không có tác dụng trị dứt điểm

Mặc dù phương pháp chữa viêm xoang bằng lá lốt mang lại hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm xoang, tuy nhiên nó chỉ có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, làm giảm các triệu chứng như đau đầu, nghẹt mũi, nhất là vào thời tiết chuyển mùa, không khí lạnh.

 

Do đó việc nhỏ mũi bằng nước cốt lá lốt không thể trị dứt điểm viêm xoang, đặc biệt là xoang lâu năm.

 

Để điều trị viêm xoang dứt điểm bạn cần đến một sản phẩm tích hợp từ nhiều bài thuốc, nguyên liệu trị viêm xoang kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, biết cách chăm sóc che chắn cơ thể khi ra đường… hiệu quả.

 

Đối với các bệnh nhân viêm xoang trầm trọng cần đến sự tư vấn của bác sĩ trước bất kỳ một phương pháp chữa viêm xoang nào, để tránh làm tổn thương viêm mạc mũi, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công làm bệnh tình trầm trọng hơn.

 

Như vậy, chữa viêm xoang bằng lá lốt chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng của viêm xoang, thích hợp cho những người viêm xoang nhẹ. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp các bạn hiểu thêm về công dụng cũng như cách thực hiện phương pháp chữa viêm xoang từ lá lốt này nhé!


 

Bài thuốc dân gian khác