Công ty TNHH dược phẩm song én

Sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, từ cây thảo mộc thiên nhiên

NGƯỜI BỊ VIÊM XOANG NÊN ĂN GÌ ĐỂ MAU KHỎI BỆNH?

Người bị viêm xoang thường chỉ quan tâm đến việc điều trị bệnh bằng thuốc, một số người có ý thức điều chỉnh thói quen sinh hoạt. Tuy nhiên, thực tế còn một điều có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả điều trị đó là chế độ ăn uống hằng ngày. Cùng tìm hiểu những thức ăn tốt cho bệnh nhân viêm xoang.

NGUYÊN TẮC CHUNG TRONG VIỆC LỰA CHỌN THỨC ĂN

Vốn là căn bệnh liên quan đến vi khuẩn, viêm xoang thường xuất hiện và tiến triển ở những người có sức đề kháng yếu. Bên cạnh đó, bệnh gây ra bởi tình trạng tắc nghẽn mũi và xoang kéo dài. Do đó về nguyên tắc, bệnh chỉ có thể thuyên giảm hiệu quả khi loại trừ được 2 yếu tố vi khuẩn và sự tắc nghẽn đường tiết dịch. Nguyên tắc này cũng được áp dụng cho chế độ ăn.

NƯỚC LỌC

Nước góp phần hình thành điều kiện lý tưởng cho những chu trình trao đổi chất của cơ thể. Uống đủ nước không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà cò có tác dụng làm loãng chât nhầy, từ đó giúp quá trình lưu thông dich ở mũi xoang trở lại bình thường.

Lưu ý không nên uống nước lạnh, vì có thể ảnh hưởng đến mũi họng, giảm hiệu quả điều trị viêm xoang.

THỰC PHẨM GIÀU OMEGA 3

Omega 3 là một loại axit béo không bão hòa đa, rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, nó có tác dụng chống viêm, làm lành vết thương, do đó hỗ trơ điều trị viêm xoang hiệu quả.

Omega 3 có nhiều trong các loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá mồi, cá trích, các loại dầu như dầu hạt cải, dầu đậu nành hay quả óc chó.

THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN C

Vitamin C là chất chống oxy hóa rất mạnh, có tác dụng chống lại các độc tố, qua đó tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn. Bên cạnh đó, vitamin C còn có tác dụng làm lành vết thương, giảm các triệu chứng của viêm xoang như ngứa ngáy, đau nhức…

Cần bổ sung các loại hoa quả, trái cây giàu vitamin C vào thực đơn hằng ngày. Có thể kể đến như: cam, ổi, khế, nho, các loại cải, ớt chuông, cà chua…

THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN A

Tương tự vitamin C, vitamin A có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân viêm xoang và các bệnh nhân gặp phải các vấn đề đường hô hấp.

Bên cạnh đó, vitamin A trong tự nhiên tồn tại dưới dạng beta-carotene có tính chống oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc mũi.

Vitamin A được tìm thấy nhiều nhất trong các loại hoa quả có màu đỏ như cà rốt, cà chua, gấc, bí đỏ, ớt chuông, ngoài ra bạn cũng nên ăn các loại cải xanh để bổ sung vitamin A.

THỰC PHẨM CÓ TÍNH KHÁNG SINH

Người bệnh viêm xoang cần bổ sung các loại tỏi, hành, gừng…vào chế độ ăn hằng ngày. Đây được xem là những loại kháng sinh tự nhiên vì đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ.

Trong đó, tỏi đặc biệt giàu Allicin giúp chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, tỏi còn có tính kháng khuẩn, giúp tăng cường sức đề kháng qua đó giúp bảo vệ niêm mạc mũi.

Ngoài ra, các thực phẩm như ớt, tiêu có tính ấm, tác dụng chống viêm, điều tiết dịch nhầy, từ đó quá trình lưu chuyển dịch diễn ra bình thường, giúp mũi xong thông thoáng. Tuy nhiên, tránh ăn nhiều các thực phẩm này cũng như ăn ào buổi tối vì có thể gây ợ nóng, trào ngược dạ dày.

THỰC PHẨM GIÀU KẼM

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khứu giác và một thống miễn dịch khỏe mạnh. Việc bổ sung kẽm vào chế độ ăn sẽ hỗ trợ cho bệnh nhân viêm xoang rất nhiều trong quá trình điều trị.

Thực phẩm giàu kẽm có thể kể đến là các loại hạt như hạt bí ngô, ngũ cốc, hạt vừng, các loại giáp xác như tôm, cua hay các loại thân mềm như hến, sò…

NHỮNG LƯU Ý VỀ CHẾ ĐỘ ĂN CỦA BỆNH NHÂN VIÊM XOANG

Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm phổ biến kể trên vào chế độ ăn hằng ngày, nếu có điều kiện, người bệnh viêm xoang có thể dùng thêm các loại canh gừng, canh táo đỏ, canh mướp, giấm táo, các loại trà như trà gừng, trà hoa cúc… để giảm triệu chứng, giúp bệnh mau khỏi.

Bệnh nhân viêm xoang cũng cần tránh các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa cồn, chất kích thích hay các thực phẩm từ sữa để qua trình điều trị viêm xoang được thuận lợi nhất.

Tin liên quan